Kinh nghiệm lái xe ô tô an toàn

Những ngày tháng học lái xe ô tô vất vả để chuẩn bị cho thi sát hạch. Bạn đã được huấn luyện đầy đủ, đã có giấy phép lái xe nhưng điều đó vẫn chưa đủ, có câu, bình tĩnh và tự tin là 50% của chiến thắng. Vì vậy việc chuẩn bị tâm lý khi thi sát hạch lái xe là rất quan trọng trong quá trình thi. Cùng khắc phục điểm yếu về tâm lý để có bài thi sát hạch 100/100 điểm nhé các bạn.

Trước khi lên xe, bạn phải dành ra khoảng 3 phút để kiểm tra vòng ngoài, xem bánh và những bộ phận khác có bị trục trặc gì không?

Kỹ thuật lái xe ô tô an toàn #1: thắc dây an toàn

Lên xe, mở công tắc và để trong vài giây. Trong thời gian này bạn hít thở thật sâu, lấy bình tĩnh và bắt đầu nổ máy. Bạn nên để máy nổ một chút cho máy nóng đều và nhớt bơm lên đầy đủ. Thắt dây an toàn cho mình và nhắc nhở những người khác thắt dây an toàn.

Kinh nghiệm lái xe ô tô an toàn: Thắc dây an toàn
Kinh nghiệm lái xe ô tô an toàn: Thắc dây an toàn

Kỹ thuật lái xe ô tô an toàn #2: Quan sát rộng

Những thói quen khi chạy xe máy bạn nên từ bỏ vì nó không tốt khi lái xe ô tô. Đừng nghĩ rằng lái xe ô tô không khó lắm, người ta làm được mình cũng làm được. Phần lớn các kỹ thuật lái xe bạn đã được dạy trong nhà trường. Tuy nhiên, lái xe trên đường thực tế thì khác hơn hẳn, bạn phải luôn cố gắng để tăng kinh nghiệm cho mình. Nếu bạn chưa quen nên chạy sau một xe nào đó. Tốt nhất là xe tải lớn.

Khi chưa quen tay lái thì bạn nên chạy mức độ vừa phải không cần phải vượt xe khác, khi nào rành hãy vượt. Chạy trong thành phố hay đồng bằng chỉ cần cẩn thận. Khi qua ngã 3 hay ngã tư nên chạy trớn và để chân sẳn sàng trên bàn đạp thắng, chú ý quan sát đề phòng phía khác có xe vượt ẩu.

Kinh nghiệm lái xe ô tô an toàn: Quan sát rộng
Kinh nghiệm lái xe ô tô an toàn: Quan sát rộng

Kỹ thuật lái xe ô tô an toàn #3: Lái xe dưới trời mưa, đường khuất

Khi thực hiện thao tác lùi xe nhớ đi chậm và quan sát kỹ phía sau. Còn khi ra đường trường cẩn thận chú ý tốc độ cho phép. Không vượt xe khác ở đường cong hay qua cầu hoặc đường hẹp. Khi đi đường đồi núi tùy dốc cao hay thấp mà chỉnh số đi cho phù hợp. Xuống dốc, không được thả trôi rà thắng, mà nên hạn chế thắng, chỉ chạy số thấp và khi thật cần thiết mới đạp thắng.

Lúc trời mới đổ mưa bạn sử dụng cần gạt nước, nên đi chậm lại dưới 40 km/h và khi thắng nhớ không thắng một lần, không thắng gấp, mà thắng rồi nhả ra và làm lại trong 3 lần là tốt nhất. Bạn đừng nên lo lắng gì cả, bạn chỉ cần chạy một tháng là bạn rành thôi.

Kinh nghiệm lái xe ô tô an toàn: Lái xe dưới trời mưa
Kinh nghiệm lái xe ô tô an toàn: Lái xe dưới trời mưa

Trẻ em đâu có bé nào biết chạy mà không té vài lần, nên việc cọ quẹt đôi chút cũng là bình thường, không vấn đề thì cả. Nhớ rằng: trong lúc lái xe đừng nghĩ đến việc khác và tranh cãi với ai trên xe cả. Chỉ tập trung vào quan sát và lái xe. Những việc khác khi rời khỏi xe hãy làm.

Chúc bạn lái xe ô tô an toàn.

Hãy tham gia các khóa học lái xe ô tô của Dạy Lái Xe An Toàn để thành thạo các kỹ năng lái xe trên đường phố.

Tổng hợp


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *